3 แฟชั่น ที่มักทำลายสุขภาพเราโดยไม่รู้ตัว

3 แฟชั่น ที่มักทำลายสุขภาพเราโดยไม่รู้ตัว

แฟชั่นกับสาวๆเป็นสิ่งที่คู่กัน แต่บางครั้งที่เรามักลืมใส่ใจกับเรื่องเล็กๆน้อยๆของแฟชั่นที่อาจทำลายสุขภาพเราในระยะยาวโดยไม่รู้ตัว
คราวนี้เรามาดูกันดีกว่า ว่าแฟชั่นอะไรบ้างที่ทำให้ร่างกายและสุขภาพโดยรวมของเราเกิดเจ็บป่วยขึ้นได้

1. แฟชั่นรองเท้าส้นสูง
poda29-l-610x610-shoes-high-heels-shoes-pumps-heels-high-heels-clothes-blogger-vintage-bohemian-hippie-black-shoes-platform-shoes-heelss-strap-black-suede-cute-shoes-black-grunge-flat-high-dress-fa
เรามักจะได้ยินกันอยู่เสมอ ว่าการใส่รองเท้าส้นสูงนานๆ อาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย ทำให้การจัดวางตำแหน่งของร่างกายไม่ถูกที่ เพราะตัวเราต้องเอนไปด้านหน้าตลอดเวลา กระดูกสันหลังก็จะไม่ตรง แต่ด้วยความที่สาวๆอยากมีความสวยสง่า สูงเด่น เลยทำให้อาจมีความจำเป็นจะต้องใส่รองเท้าส้นสูงเพื่อการทำงาน หรือออกงาน แต่การใส่ส้นสูงเป็นแรมเดือนแรมปี หรือหลายๆปีโดยไม่ได้พักขาเลยนั้น จะมีผลกระทบต่างๆตามมา เช่น ตะคริวที่เท้า มีอาการปวดหลัง น่องและสะโพก วิธีที่อยากจะแนะนำคือ ควรจะพักขาบ้าง เช่นบางวันใส่รองเท้าส้นแบนบ้าง ส้นสูงที่เป็นแบบตันๆบ้าง เพื่อให้ลดการกดต้านของเท้าเรามากจนเกินไป

2. แฟชั่นกระเป๋าสะพาย

The-Way-to-Hold-a-Bag6
ลำพังกระเป๋าเพียงอย่างเดียว คงไม่ได้ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของเรามากนัก นอกจากกระเป๋าราคาแพง ที่ส่งผลต่อสุขภาพทางการเงินของเราเท่านั้น แต่สิ่งที่จะทำลายสุขภาพเรานั้น คือน้ำหนักของสิ่งที่อยู่ในกระเป๋าต่างหาก เคยลองสำรวจดูไหมว่าวันๆหนึ่งเราแบกรับน้ำหนักสิ่งของในกระเป๋าสะพายมากน้อยเพียงใด ทุกสิ่งทุกอย่างในกระเป๋าสะพายของเรา ดูเป็นสิ่งจำเป็นไปซะหมดทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอางค์ที่มีเป็น 10 ชนิด (นี่ขนาดน้อย) ไหนจะกระเป่าตังเราที่พกสารพัดบัตร บัตรส่วนลดต่างๆ  ร่ม ยาอม ยาดม ยาหม่อง ผ้าพันคอ ปากกา สมุดจด และอะไรจุ๊กจิ๊กอีกสารพัด หลายสิ่งที่ไม่อาจเอาเก็บไว้ที่บ้านได้ ต้องพกไปไหรมาไหนด้วยตลอดเวลา โดยการสะพายกระเป๋ากับบ่าใดข้างหนึ่ง ทำให้เกิดการกระจายน้ำหนักไม่สม่ำเสมอกัน ซึ่งทำให้เกิดความไม่สมดุลของกล้ามเนื้อ ความหนักหนาสาหัสของการแบกโลกทั้งใบของเรานั้น มักทำให้เกิดอาการเกี่ยวกับคอบ่าไหล่และมีอาการปวดกระดูกสันหลัง การแก้ปัญหาก็ไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าหากปล่อยวางบ้าง หาเวลาซักวันเคลียร์กระเป๋าสะพายของตัวเอง ดูว่าสิ่งใดจำเป็นต้องใช้ในแต่ละวัน เป็นการฝึกวางแผนไปด้วยในตัว แล้วจะพบว่าบางทีเรามีสิ่งที่ไม่เคยหยิบออกมาใช้ หรือพวกใบเสร็จที่ป็นขยะให้ทิ้งมากมาย หรือบางวันจะหิ้วกระเป๋าใบเล็กๆดูก็ได้ ให้ร่างกายได้หยุดพัก เราจะรู้สึก สบายตัวมาก หรือบางครั้งเปลี่ยนจากการสะพายบ่า มาถือดูบ้างก็ได้ ถ้าเกิดอาการปวดบ่าไหล่ไปแล้ว ลองไปนวดไทยให้บ่าไหล่คลาย ก็จะลดอาการปวดลงได้

3. แฟชั่นผอม

Thin_girl_unclothed_seen_from_waist_up
ใช่ว่าผอม แล้วจะสุขภาพดี บางคนมีความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการบริโภคอาหารเพื่อ “แฟชั่นผอม” เช่นการไม่กินแป้ง หรือไม่กินไขมันเลย ซึ่งการไม่รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ยิ่งจะส่งผลให้ระบบเผาผลาญ และระบบดูดซึมสารอาหารเสียหายได้ อยากผอมต้องรู้จักรับประทาน และออกกำลังกายควบคู่ โดยไม่ต้องพึ่งยาลดความอ้วน

Credit ภาพ : Pinterest

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s