ลาออก โดนไล่ออก ตกงาน ว่างงาน ไปยื่นสิทธิประโยชน์กรณีว่างงานกัน

ว่างงานมาครึ่งเดือน…. เพิ่งจะลาออกจากงานมาครึ่งเดือน แล้วยังไม่มีงานใหม่ค่ะ หลายคนอาจจะลืม หรือนึกไม่ถึง ว่าเงินที่เราจ่ายให้ประกันสังคมในแต่ละเดือน เราจะได้สิทธิ์ทดแทนก็งานนี้แหละค่ะ ถาม: ใครที่จะได้รับสิทธิประโยชน์ในกรณีว่างงานบ้าง? ตอบ: 1. คนถูก ไล่ออก, โดน Layoff   2. คนลาออก ยังไม่มีงานใหม่ ถาม: จะไปยื่นสิทธิประโยชน์กรณีว่างงานได้เมื่อไหร่ ตอบ: รอซักประมาณ 15 วัน หลังจากวันที่มีผลลาออก หรือถามฝ่ายบุคคลของทางบริษัทว่าได้แจ้งเรื่องไปประกันสังคมรึยัง ถาม: ไปยื่นสิทธิ์ประโยชน์กรณีว่างงานที่ไหน ตอบ: หลายคนเข้าใจผิดว่าต้องไปที่ประกันสังคม แต่จริงๆแล้วต้องไปที่กรมจัดหางาน ใกล้บ้านท่าน หรือที่ไหนก็ได้นะจ๊ะ

S__8642671

ถาม: ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง ตอบ: สำเนาบัตรประชาชน 2 ใบ, สำเนาหน้า Book bank ธนาคารชั้นนำ ธนาคารใดก็ได้ (กรุงไทย,กรุงศรีอยุธยา,กรุงเทพ,ไทยพาณิชย์, กสิกรไทย, ทหารไทย, ธนชาต, ซีไอเอ็มบีไทย, ธนาคารอิสลาม), รูปถ่าย 1 นิ้ว 1 รูป กรณีถูกให้ออกจากงาน มีหนังสือแจ้งออกจากงานจากทางบริษัทด้วย เอกสารทุกแผ่นอย่าลืมเซนต์สำเนาถูกต้องด้วยค่ะ ถาม: เวลาเปิด-ปิด กรมจัดหารงาน ตอบ: 8.30 – 16.30 น. วันนี้ไปสาขาที่สะดวก คือ กรมจัดหางาน เขตพื้นที่ 3 ไปจาก Union mall บอกว่าไปอาคาร พงษ์สุภี ซึ่งแท๊กซี่อาจไม่รู้จัก แต่พอบอกว่าไปตึกวังเด็ก แท๊กซี่ถึงกับร้องอ๋อ อาคารพงษ์สุภีอยู่ระหว่างตึกวังเด็ก เห็นชัดเจนเลย ไปถึงก็ขึ้นไปชั้น 2 ขอเอกสารจากประชาสัมพันธ์มากรอก จะมีทั้งสิ้น 3 แผ่น แผ่นแรกแผ่นเล็กๆให้กรอกแค่ชื่อ S__8642647แล้วก็กรอกเอกสารอีกสองแผ่น แบบขึ้นทะเบียนหางาน และ แบบคำขอรับประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงาน S__8642648กรอกเสร็จแล้วก็ไปยื่นให้ประชาสัมพันธ์ด้านหน้าเหมือนเดิมเพื่อตรวจเอกสาร  พอตรวจเสร็จก็ได้บัตรคิวมานั่งรอ แป๊บเดียวเท่านั้น S__8642649 พอได้คิวก็ไปยื่นเอกสารตามช่อง เจ้าหน้าที่ก็จะคีย์ข้อมูล และถามเรานิดหน่อยในกรณีที่บางช่องเรากรอกข้อมุลไม่ชัด เป็นอันเรียบร้อย ต้องมารายงานตัวอีกทีในกรณีที่ยังไม่ได้งาน อีก 1 เดือนต่อไป ไปก่อนหน้า 7 หลัง 7 ได้ ในกรณีที่มีธุระ แต่ถ้าได้งานแล้วก็ไม่ต้องไปรายงานตัว เพราะทางบริษัทใหม่เค้าจะยื่นเรื่องให้เราเลย ส่วนเงินค่าชดเชยจะเริ่มนับตั้งแต่วันที่มีผลเราออกจากงานค่ะ โดยจะจ่ายไปที่ธนาคารของเรา ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง (อาจเพราะไปเวลาที่คนน้อยด้วย) ไปรายงานตัวครั้งถัดไป อย่าลืมปรินท์พวกหลักฐานการสมัครงานของเราไปให้เค้าดูด้วยนะ ว่าเรากระตือรือร้นในการหางานอยู่บ้าง อาจจะเป็นอีเมล หรือพวกหน้า Jobboard ก็ได้ คนที่ลาออกเองได้รับสิทธิ์กรณีว่างงาน 3 เดือน 30% ของเงินเดือน โดยฐานสูงสุดไม่เกิน 15,000 ส่วนคนที่ถูกบริษัทเชิญให้ออก จะได้รับสิทธิ์ 6 เดือน โดยได้ 50% ของเงินเดือน โดยฐานสูงสุดไม่เกิน 15,000 เช่นกัน ใครว่างานแล้วให้รีบไปยื่นภายใน 1 เดือนนะคะ แต่ต้องเป็นคนที่จ่ายเงินเข้าประกันสังคมมาไม่น้อยกว่า 6 เดือน ไปยื่นเพื่อนสิทธิประโยชน์ของตัวเองกันค่ะ ง่ายนิดเดียว เจ้าหน้าที่น่ารัก ให้คำปรึกษาดีค่ะS__8642650

8 thoughts on “ลาออก โดนไล่ออก ตกงาน ว่างงาน ไปยื่นสิทธิประโยชน์กรณีว่างงานกัน

  1. Pingback: แจ้งว่างงาน ผ่านอินเทอร์เน็ต รับเงินทดแทน – linching2

  2. โดนไล่ออก ทางประกันสังคมบอกว่าไม่ได้เงินแต่ประกันสังคมก็เอาบัญชีธนาคารกับบัตรประชาชนที่ถ่ายเอกสารเก็บไว้ แล้วจะได้เงินไหม

    • โดนไล่ออกได้มากกว่าอีกนะคะ แต่ต้องอยู่ในเดือนที่ยังมีสิทธิ์อยู่นะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s