เด็กจบใหม่หางานช่วงไหนดี

เด็กจบใหม่หางานช่วงไหนดี

ช่วงนี้เด็กๆมหาลัยหลายคนก็เริ่มไปเช่าชุดปริญญากันมาแล้ว น่าจะเป็นช่วงที่นักศึกษาค่อยๆทยอยเรียนจบกัน

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับน้องๆรุ่นนี้กันด้วยนะคะ

ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่จะหางานทำกันแล้ว เมื่อเรียนจบ เป็นที่รู้กันว่าเป็นผู้ใหญ่แล้ว จะขอเงินพ่อแม่ไม่ได้อีกต่อไป (แต่หลายคนก็ยังคงขออยู่นั่นแหละ) น้องๆหลายคนคงจะมีคำถามว่า แล้วจะเริ่มมองหางาน เมื่อไรดี

คำตอบสั้น ๆ คือ: ทันที

คำตอบนี้ หลายคนอาจไม่อยากจะได้ยิน น้องๆอาจมีความรู้สึกว่าเรียนจบแล้ว อยากพัก อยากเที่ยวเล่นซัก  4-5 เดือน ก่อนเข้าสู่โลกแห่งความจริง ความคิดเช่นนี้ก็สามารถที่จะคิดได้

แต่ในความเป็นจริงแล้วในปีหนึ่งๆ บริษัทส่วนใหญ่ ก็จะรับเด็กจบใหม่ ในช่วงที่พวกน้องๆเพิ่งเรียนจบกันนั่นแหละ เพราะจะเห็นความกระตือรือร้นของน้องๆที่เพิ่งจบได้เต็มที่ หลังจากนั้นเมื่อได้คนแล้ว เค้าก็จะไม่เปิดอีก จนกว่าคนที่ได้รับเข้าไปทำงานลาออก ซึ่งทำให้คนที่ช้ากว่าเสียสิทธิ์ตรงนี้ไป

ในช่วงที่น้องๆจบการศึกษากันนั้น ทุกคนต่างหางานทำ และมีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง ถ้าเริ่มหางานช้าเท่าไร น้องๆก็จะยิ่งหางานยากมากขึ้นเท่านั้น ถ้าไม่มีโดดเด่นกว่าคนอื่น นั่นเป็นเหตุผลที่ทำไมน้องๆต้องเริ่มต้นให้เร็วที่สุด เพื่อให้ล่วงหน้าในเกมการเข้าสู่โลกการทำงานนี้

จะบอกน้องๆว่า ไม่ต้องกลัวว่าเริ่มต้นหางานไวแล้ว จะได้เริ่มงานโดยยังไม่ได้พักเลยนะ เพราะบางทีกว่าบริษัทจะติดต่อมาให้น้องไปสัมภาษณ์ แล้วเกิดน้องไม่ผ่านการสัมภาษณ์งานอีก กว่าจะได้เริ่มงาน ก็อาจใช้เวลาไปแล้วหลายเดือนก็ได้ ระหว่างการหางานนั้นจะเที่ยวเล่นไปด้วยก็คงจะได้

รีบอัพเรซูเม แล้วเลือกบริษัทที่อยากเข้าร่วมงาน แล้วส่งไปเลยค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s