ใส่คอนแทคเลนส์นานๆ เสี่ยงตาแดงเรื้อรัง

บล็อคนี้ จะมาแชร์ประสบการณ์ การเป้นโรคตาแดงเรื้อรังนานหลายเดือน อันเป็นเหตุมาจากใส่คอนแทกเลนส์นานเกินในแต่ละวันค่ะ

เริ่มแรกเลย อาการเราน่าสงสัยตั้งแต่วันที่ไปว่ายน้ำที่สาธารณะมา วันดีคืนดี ก็ไม่เคยคิดจะว่ายน้ำหรอกนะ พอว่ายเท่านั้นแหละ ก็ไม่ได้ใส่แว่นตากันน้ำ ขึ้นจากน้ำมารู้สึกแสบๆตา คิดว่าเป็นเพราะคลอรีนแรงแน่ๆ ก็ไม่ได้คิดอะไร เช้าวันรุ่งขึ้นตื่นมา คันตามากเลย ก็เลยใส่แว่นตาไปทำงาน พอวันรุ่งขึ้นก็ดีขึ้น

หลังจากนั้นเวลาผ่านไปประมาณ 4-5 วัน วันนั้น ทำงาน กลับบ้านดึก ก็ใส่คอนแทกเลนส์ตั้งแต่เช้า ประมาณ 7 โมง กว่าจะถอดคอนแทกเลนส์อีกที เที่ยงคืน คืนนั้นก็มีอาการตาแห้งมากๆ แต่ก็คิดว่าเป็นแบบทุกครั้ง ที่นอนแล้วก็หาย

เช้าวันรุ่งขึ้น ตื่นมาเข้าห้องน้ำ รู้สึกแสบตา จนน้ำตาไหลออกมาเอง ก็ยังใส่คอนแทกเลนส์ ไปทำงานตามปกติ นั่งทำงานอยู่ ก็แสบตา ไม่ไหวแล้ว ยิ่งจ้องแสงจ้าๆที่อยู่กับคอม น้ำตายิ่งจะไหล ตาขาวกลายเป็นสีแดง เจ็บลูกตาจี๊ดๆ  แต่ก็ทนไปถึงตอนเย็น ไปหาหมอ หมอส่องดูตาให้ แล้วใช้น้ำยาย้อมผิวกระจกตาดูอีกที หมอบอกว่ากระจกตาอักเสบ ให้ยาหยอดตาแก้แบคทีเรียในตามา  ให้หยอดทุก 2 ชั่วโมง พอหยอดยาแล้ว ให้หยอดน้ำตาเทียมหลังจากหยอดยาประมาณ 15 นาที แต่หมอบอกไม่ให้ล้างหน้านะ ให้เช็ดๆเอา เดี๋ยวหมอ ไม่ล้างหน้า อาจได้โรคใหม่เพิ่มเป็นโรคผิวหนังนะ

3 วันผ่านไป อาการยังไม่ดีขึ้น ยังคงเจ็บตา ทำงานไม่ได้ จ้องคอมแล้วน้ำตาจิไหลตลอดเวลา เลยไปซื้อปลาสเตอร์ปิดตามาปิดตาข้างนึง แต่นั่งทำงานด้วยตาข้างเดียว กลายเป็นปวดตาอีกข้าง ปวดหัว เมื่อยไปอีก (ตอนหลังมารู้ว่าเป็นตาแดงไม่ควรปิดตา เพราะจะยิ่งทำให้อับ) เลยไปหาหมออีกที หมอย้อมผิวกระจกตาดูอีกครั้ง ปรากฎว่าไม่ใช่เชื้อแบคทีเรียเพราะหยอดยาตัวเดิมแล้วไม่หาย หมอเลยเปลี่ยนยาหยอดให้ เป็นยาฆ่าเชื้อไวรัส เพราะเกิดจากเชื้อไวรัส เป็นโรคตาแดงแบบที่เราเป็นตอนเด็กๆ นั่นแหละ ตามที่คิดคือน่าจะเป็นตั้งแต่สัปดาห์ที่ไปว่ายน้ำ แล้วดันมาใส่คอนแทกเลนส์ นานๆเกินอีก (เพื่อนเป็นอาการเดียวกัน ไม่ได้ว่ายน้ำ แต่ใส่คอนแทกเลนส์นานเกิน รักษาเป็นปี) เปลี่ยนมาหยอดเช้าเย็น แต่หยอดน้ำตาเทียมได้ทั้งวัน หลังจากวันนั้นอาการก็ดีขึ้น ตาแดงค่อยๆลดลง แต่อาการตาแห้งเจ็บตายังคงอยู่ ต้องไปพบหมอ ย้อมผิวกระจกตาทุกสัปดาห์ เป็นเวลา 3 เดือน

อาการช่วงหลังๆ ความเจ็บกับความแดงลดลงแล้ว แต่อาการตาแห้งยังคงมีอยู่มาก ลดปริมาณยาเหลือวันหลังครั้ง หมอเปลี่ยนน้ำตาเทียมให้ เป็นแบบเข้มข้น หลอดนึงมีน้ำตาเทียมอยู่น้อยนึง กับเพิ่มยาป้ายตา (เป็นหลอดเจลใสๆ หยดใส่ตาตอนก่อนนอน)

หลังจากรักษาอยู่ 3 – 4 เดือน ก็ไม่มีเชื้ออยู่ในตา แต่อาการตาแห้งยังอยู่ ต่อไปอีก 2-3 เดือน ต้องหยอดน้ำตาเทียมเรื่อยๆ อย่าปล่อยให้ตาแห้ง สรุปค่าใช้จ่ายในการรักษาไป น่าจะเกิน 15,000

จะมาสรุปเรื่องการดูแลตัวเองเรื่องตาแดง

  1. ไม่ใส่คอนแทกเลนส์นานเกินไป
  2. ใส่คอนแทกเลนส์แล้วหยอดน้ำตาเทียมอยู่เสมอๆ
  3. มีน้ำตาเทียมแบบรายวัน ที่บิดจุก ใช้วันเดียวแล้วทิ้งเลย ถ้ารู้ตัวว่าเป็นคนรักษาความสะอาดไม่ดีพอ
  4. ก่อนใส่และถอดคอนแทกเลนส์ มือต้องสะอาด
  5. คอนแทกเลนส์รายเดือนต้องรักษาความสะอาดกว่าคอนแทกเลนส์รายวันมากๆ (ปกติแล้วเป็นคนใส่รายวันยังเป็น)
  6. ไม่ใส่คอนแทกเลนส์นอน
  7. ไม่เอามือขยี้ตา เพราะไม่รู้เราไปจับเชื้อโรคอะไรมาบ้าง
  8. หากจะว่ายน้ำ ให้สวมแว่นตาว่ายน้ำด้วยทุกครั้ง
  9. ไม่เอาอะไรมาปิดตา หากเป็นตาแดง
  10. ช่วงเป็นตาแดง ไม่ควรพบใครเยอะ แบบสัมผัสใกล้ชิด เพราะเป็นโรคติดต่อ

หวังว่าบล็อคนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อคนที่จะดูแลตัวเอง และรักษานะคะ กว่าจะใส่คอนแทกเลนส์ใหม่ได้ เป็นสาวแว่นอยู่หลายเดือนกันเลยทีเดียว

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s