7 วัน 7 ทรง กับยูกิจัง ครบ 1 เดือน

ยูกิน้อยของเรา วันนี้เข้ามาอยู่บ้านครบ 1 เพือนพอดีค่ะ
ถามว่าทำไมมีพี่ลัคกี้อยู่แล้ว ถึงจะเอายูกิมาเลี้ยงอีกตัว

พี่ลัคกี้ตอนนี้อายุ 2 ขวบกว่าๆ เราไม่ได้เลี้ยงเองตั้งแต่ต้น แต่เป็นคนสอนให้เค้าทำท่านู้นนี้ได้ แต่ไม่ได้สอนเรื่องการกินข้าวให้เป็นเวลา ทุกวันนี้พี่กี้ก็เลยกินข้าวเที่ยงคืนตี 1 เป็นหมากลางคืนไปเรียบร้อย พี่กี้เค้าติดคุณปู่มากค่ะ ถึงกับกินไม่ได้นอนไม่หลับ ถ้าไม่ได้เจอ เลยไม่กล้าพรากเค้ามา เดี๋ยวจะผอม

ส่วนที่เอายูกิมา หลังจากที่คิดว่ามีหมาตัวเดียวในชีวิตก็พอแล้ว เพราะเพิ่งย้ายบ้านมา และทำงานที่บ้าน แล้วรู้สึกว่าบ้านเงียบเหงามากๆ เวลาที่อยู่คนเดียว เริ่มระแวงเสียงก้อกแก้กตอนกลางคืน เลยคิดว่าไม่ได้การละ ควรจะหาหมามาอีกตัวไว้เป็นเพื่อน

เมื่อก่อนเราเคยคิดว่าถ้าหมาตาย เราจะต้องเสียใจ เราไม่อยากเสียใจ แต่ตอนนี้เราเปลี่ยนความคิด คิดว่าคนเราเกิดมา หรือสัตว์ทุกตัวเกิดมาก็ต้องตาย เราก็จดจำเรื่องราวดีๆต่อกันไว้ ครั้นจะตายจากกันก็เป็นสัจธรรมของทุกชีวิตแล้วล่ะ

เมื่อตัดสินใจจริงจังว่าต้องหาหมาอีกตัวมาที่บ้านแน่ๆ ก็คิดต่อไปว่าจะเป็นพันธุ์อะไรดี ตอนแรกเป็นคนชอบพันธุ์ยอร์คเชียร์เทอเรีย แต่เหมือนราคาแอบแพงอยู่ ไปศึกษามาว่ายอร์คเชียมันจะมีขนชั้นเดียว แบบมนุษย์ เวลาหวีขน ก็จะเหมือนหวีผมคนนั่นแหละ แต่เราชอบยอร์คเชียร์ตอนมันตัดขนสั้นๆ แต่พอโตขึ้นขนยาวและสีจะเหมือนเส้นไหม คิดวิเคราะห์ดูแล้วโตขึ้นขนยาวอาจจะไม่ชอบก็ได้ เลยเปลี่ยนใจหาหมาไซส์เล็กพกพาสะดวก ขนเยอะๆ (ไม่ชอบหมาขนสั้นเกิน)นั่นคงหนีไม่พ้นปอม และอยากได้สีขาว จะได้ดูเข้ากับบ้านที่เป็นพื้นไม้ (นี่คิดมาแล้ว) เลยเปิดหาในเนตดู กรุ๊ปขายหมาปอมเยอะมาก และราคาต่างกันเยอะมาก มีตั้งแต่หลัก 2000-18000 บางเจ้าถามราคา 150000 มายก้อด พระเจ้าจอร์จ ใส่ 0 เกินมารึเปล่าคะ ถ้าราคาถูกๆส่วนมากคนขายจะบอกราคาไว้เลย ตัวไหนน่ารักๆหน่อย ถึงให้อินบ้อกไปถามราคา แต่คนขายปอม เยอะมากจริงๆ จนเลือกไม่ถูก ดูวนไป 3 วัน 3 คืน สุดท้ายตัดสินใจไม่ได้ เลยไปโพสในเฟสบุคกรุ้ป ว่า อยากได้ ปอมสีขาว เพศเมีย (ไม่อยากให้ยกขาฉี่ เพราะเลี้ยงในบ้าน และจับแต่งตัวได้) ให้คนขายโพสเข้ามา ก็โพสเข้ามากันเยอะพอควร แต่ถูกใจหน้าตา และราคา ของเจ้าตัวนี้เข้า ไม่ได้มาจากฟาร์มอะไร แต่คนขายเลี้ยงเอง และพ่อแม่มีใบเพ็ด
คนขายส่งคลิปมา ดูซนมาก กระโดดดึ๋งๆๆๆ ก็โอเค จัดสินใจเอาตัวนี้แหละ นางชื่อเดิมว่าอินดี้ ถูกใจ นางต้องมีความอินดี้เหมือนแม่มันแน่ๆ 55

อีกตัวเป็นคนน้องชื่อเอวา ขาวจั้วะ จมูกแดง ขาอมชมพู แต่ถูกใจน้องอินดี้มากกว่า แม้ตัวจะไม่ขาวจั้วะ ออกเป็นสีครีมๆ (คล้ายพี่มูจิ แม่เป็น fc พี่มูมาตั้งแต่ตัวเล็กๆ)

คนขายบอกว่าจะส่งได้พรุ่งนี้เลย ฮะ เร็วอะไรจะปานนั้น
เลยไปเอาที่รองฉี่ กรง ของพี่ลัคกี้มา คืนนั้นแม่นอนไม่หลับเลย ตื่นเต้นอย่างกับจะคลอดลูกเอง

ตอนแรกจะตั้งชื่อต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แฮปปี้ อุซางิ ชิซูกะ สุดท้ายมาได้ชื่อยูกิ ที่แปลว่าหิมะ หรือหิมะตก ความโชคดี แปลคล้ายๆลัคกี้ ที่แปลว่าโชคดี และดูเป็นพี่น้องกัน กิ กับกี้

คนขายมาส่งเอาตอนประมาณ 9 โมงนิดๆ มาถึงน้องตัวเล็กมาก กระดิกหางให้ตั้งแต่แรกเจอ ก็อุ้มนางเข้ามาบ้าน
คนขายบอกว่าให้อยู่ในกรงก่อนประมาณ 7 วัน ให้นางคุ้นชินพื้นที่

และกินข้าว 3 เวลา คือเช้า กลางวัน เย็น

คนขายบอกให้ป้อนโยเกิร์ตตอนกลางวัน และนางกินอาหารเม็ดได้แล้วแต่ต้องเปียกๆหน่อย

มื้อแรกเลยจับนางป้อนโยเกิร์ตไปกินอย่างเอร็ดอร่อย
บ่ายๆแม่งานยุ่งเลยจับนางเข้ากรงเล็กๆของพี่ลัคกี้ แล้วแม่ดันขยัน ดูดฝุ่นเสียงดัง นางก็มีความสตรอง ไม่ร้องอะไรเลย ปรากฎเวลาผ่านไป 2-3 ชม. นางอาเจียนออกมาเป็นฟองๆ เหมือนโยเกิร์ตที่กินไป ตกใจมาก ทำอะไรไม่ถูก เพราะไม่เคยเลี้ยงหมาเล็ก ปกติพี่กี้ ไม่ต้องดูแลอะไรมาก ตัวใหญ่แข็งแรง พอนางอาเจียนออกมาก็ดีขึ้น ถามคนอื่นดูบอกให้พาไปหาหมอ กลัวลำไส้อักเสบ พยาธิบ้างล่ะ สารพัดคำแนะนำ เราก็รอดูอาการสักพักก็ปกติดี ตอนเย็นวิ่งเล่นได้เป็นปกติ ก็คิดว่าคงไม่เป็นไรแล้วล่ะ คึกซะขนาดนี้

เช้ามาเอาข้าวให้นางกิน ก็บอกให้นางกินสิๆ ซักพัก อ้วกเป็นฟองอีกแล้วจ้า ตัวสั่นไปหมด เริ่มสังเกตอาการว่าเหมือนนางเครียด เลยไม่บังคับอีก บอกโอ๋ๆ แม่ไม่บังคับนู๋แล้วนะคะ ซักพักอาการก็หายไป กลางวันนางก็ยังไม่ยอมกินอะไร เลยเอาอาหารเม็ดผสมน้ำ ผสมแบรนด์ให้กิน มีคนแนะนำ แต่อย่ากินเยอะเดี๋ยวเป็นโรคไต และแม่จะเป็นโรคทรัพย์จาง เลยผสมให้นางกินครึ่งขวด ปรากฎว่ายอมกินจ้า หมดจานเลย อยากให้กินแต่อาหารเม็ดอย่างเดียว เค้าบอกว่าหมา เกือบๆ 2 เดือนก็กินอาหารเม็ดได้แล้ว หรือกินนมแพะ แต่อย่าให้นมวัว คนขายแนะนำให้กินนมวัวแดง จะบอกว่านมวัวทำให้กระเพาะหมาไม่ย่อยนะ แล้วให้กินเหมือนครีมเทียมอีก ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ ผสมไข่ ผสมฟักทองนู่นนี่ เราเลยต้องมีความใจแข็งมากๆ หลังจากวันที่ 3 มีอาการโดนแม่บังคับกินข้าวแล้วทำเป็นจะอ้วก สำออยเล่นบทบาทเหมือนละครอีกแล้ว แม่เลยใจแข็ง ไม่กิน เอ็งก็ไม่ต้องกิน อดข้าวไป จรเที่ยงค่อยให้อาหารใหม่ ปรากฎว่านางยอมกิน ไม่ต้องผสมน้ำให้เปียกแล้ว ไม่ต้องผสมอะไรอย่างอื้นด้วย ดัดนิสัยการกินอาหารได้ภายใน 3 วัน

ส่วนเรื่องการขับถ่าย ตอนนี้พยายามจะสอนให้ฉี่เป็นที่อยู่ หลังจากอึพอจะเป็นที่แล้ว

วันแรกจับนางนอนคนเดียวข้างล่าง แต่ก็กลัวนางร้อน้ลยเอามานอนด้วยกันวันที่ 2

แม่ๆหลายคนบอกว่า เอาลูกมานอนด้วยแล้วนางจะร้องทั้งคืน ทำเอาแม่ไม่ได้นอน แต่ของยูกิ นางรู้เรื่องรู้ราวมาก ไม่ร้องเลยตอนกลางคืน จะร้องก็ตอนเช้าปลุกแม่เพราะอยากจะเข้าห้องน้ำเท่านั้น ถือว่าโชคดีมาก ทุกวันนี้นางก็จะรอให้เราตื่นก่อน ถึงจะส่งเสียงหงิงๆ ถือว่าไม่ทำให้ปวดหัวยามค่ำคืน

เค้าบอกว่าไม่ให้เจอใครประมาณ 7 วัน แต่ยูกิเจอผู้คนตั้งแต่วันที่ 2-3-4 และเจอพี่ลัคกี้ตั้งแต่วันที่ 3 พี่ลัคกี้ก็นิสัยดีไม่ตะปบน้อง แต่กลายเป็นกลัวน้องวิ่งหนีแทน ทุกวันนี้ก็ยังกลัว
ยูกิเป็นสาวน้อยกองผ้า และใต้เก้าอี้ อยู่ได้ทุกที่ที่มีกองผ้าแม่ และใต้เก้าอี้

จับยูกิอาบน้ำตั้งแต่วีคแรก เพราะอึเลอะเทอะ หลังจากทุกคนบอกว่าไม่ควรอาบน้ำให้หมาตั้งแต่ตัวเล็กๆเพราะปอดจะชื้น แต่เราเป่าขนจนแห้งนะ

การอาบน้ำครั้งแรกผ่านไปด้วยการกรีดร้อง ตะเกียกตะกาย และแม่ก็เพิ่งรู้ว่าจริงๆนู๋ผอมมาก
การเป่าขนก็กรีดร้องเช่นกัน วันแรกลืมปิดหู ปรากฎว่าน้ำเข้าหู เกาตลอด ตอนแรกแม่ก็คิดว่าแพ้แชมพูต้องเปลี่ยนซะแล้ว แต่อันนี้เป็นแชมพูสำหรับหมาเด็ก ไม่น่าแพ้แล้วนะ
จับยูกิไปฉีดยา เริ่มวัคซีนเข็มแรกใหม่ หลังจากฉีดไปแล้ว ไม่ชัวร์ หมอบอกว่าเริ่มใหม่ได้
ชั่งน้ำหนักครั้งแรก 0.5 กิโล แม่เลยซื้อชุดใหม่ให้
กลับมาไม่ได้มีอาการง่วงซึม หรือแพ้ยา ตามที่หมอบอกแต่อย่างใด ยังคึกเหมือนเดิม

คนขายเดิมบอกให้เอากลูโคสผสมน้ำให้น้องดื่มเรื่อยๆได้ วีคแรกๆเราก็เอาผสมให้เค้ากินตลอดเลยแทนน้ำเปล่า ปรากฎว่าน้ำตาลน่าจะเยอะเกิน อะเลิทสุด เลยถามหมอว่าต้องให้เค้าทานมั้ยน้ำตาล หมอบอกว่าให้เฉพาะเวลาน้องช็อค หลังจากนั้นเลยให้กินแต่น้ำเปล่าเลย ก็แข็งแรงดี

ยูกิชอบการนอนให้เกาขาที่สุด ต้องเกาทุกคืน ติดไปแล้ว
แม่ค่อยๆสอนยูกิให้ทำสิ่งต่างๆ เช่นนั่ง ขอมือ หมอบ รอ ยืนสองขา คาบของมาให้ เริ่มเข้าใจคำสั่งมากขึ้น

นู๋เริ่มแหกกรงออกมาได้เอง เริ่มขึ้นลงบันไดเองได้

ตอนนี้นู๋อายุ 2 เดือนครึ่งแล้ว เข้าใจหลายคำสั่ง แต่ยังงับมืองับขาคนนู้นคนนี้ไม่เลิก ก็หวังว่าโตขึ้นจะหาย

เวลาที่เราเลี้ยงสัตว์ซักตัว เราต้องหาข้อมูล ศึกษาว่าจะเลี้ยงยังไงให้ถูก แล้วค่อยๆฝึกเค้าไป ต้องมีความอดทน เพราะเค้าก็เหมือนเด็กที่ต้องค่อยๆสอน ที่สำคัญคือแม่ต้องใจแข็ง อย่ายอมเป็นอันขาด เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกรัก

เราเห็นบางคนเอาชีสให้หมากิน เอานู่นนี่แปลกๆให้หมากิน ตอนนี้มันอาจจะชอบ อาจจะอร่อย แต่โตๆไประวังเกิดโรคนะคะ อย่างน้อยเราก็พยายามให้เค้าเกิดโรคให้น้อยที่สุด ก็เหมือนมนุษย์เรานี่แหละ แค่ไปกินอะไรตามพื้นแปลกๆ ก็กลุ้มใจแล้ว

1 เดือนแล้ว ที่เราเรียนรู้กัน แม่ก็ได้ความรู้เพิ่มขึ้น และเราก็เชื่อใจกันมากขึ้น แม่จะดูนู๋เติบโตอย่างแข็งแรงแบบนี้ไปเรื่อยๆนะคะ ^^

ใครชอบน้องหมา ไปตามกันต่อได้ที่เพจ FB ชื่อ
https://m.facebook.com/LuckyYukiii/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s