บ้านหมุน…โรคที่ทำเอาวิงเวียน

ช่วงนี้หลายคนพูดถึงเรื่องน้ำในหูไม่เท่ากัน

เลยอยากจะมาแชร์ประสบการณ์ โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน ของคุณแม่ให้อ่านกันค่ะ

เมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว คุณแม่มีอาการบ้านหมุน สาเหตุน่าจะเกิดจากการที่นอนแล้วลุกเร็วเกินไป จนเกิดอาการวิงเวียนศีรษะ หรือที่เรียกว่าบ้านหมุน ที่คนทั่วไปเรียกกัน เป็นอาการแบบนี้อยู่หลายชั่วโมง (ปกติคุณแม่รักษาแบบธรรมชาติบำบัด ไม่ค่อยไปหาหมอ) อาการมึนหัวมีมากขึ้น เราก็ทำการเสิช youtube ถึงวิธีรักษาเบื้องต้น เค้ามีสอนวิธีการนวด ลองทำดูแล้วก็ไม่หาย มีสมุนไพรแก้อาการบ้านหมุน แต่เวลานั้นก็ไม่รู้จะไปหาจากไหน ลุกทีก็วูบที ต้องหามกันเลยทีเดียว เอาหัวนอนลงพื้นไม่ได้เลย มันจะหมุนติ้วๆ แม่บอกอย่างนั้น จนกระทั่งไม่ไหวแล้ว อ้อนวอนแม่ให้ไปหาหมอเถอะ เพราะเป็นตอนกลางคืนแล้ว เลยไปหาหมอ ไปถึงอยู่แต่หมอเวร และพยาบาล จับแม่วัดไข้ ถามนู่นนี่ แม่มีอาการเวียนหัว เหมือนทุกอย่างทันหมุนจนบอกว่าเหมือนเล่นรถไฟเหาะตีลังกาตลอดเวลา เหมือนจะตกตลอดเวลา มันไม่ได้สนุกเลย แล้วความดัน ด็ขึ้นไปสูงปรี้ด จนตาเหลือก ซักพักเหมือนหมอก็ให้ทานยา และฉีดยา อะไรซักอย่าง ที่ไม่ได้เกี่ยวกับโรค ประมาณว่าโรคนี้มันจะหายได้ด้วยวิธีกายภาพ ความดันสูงอยู่นานมาก จนกลัวว่าแม่จะช็อค อาการเป็นอยู่ชั่วโมงสองชั่วโมงกันเลยทีเดียว นั่งเป็นห่วงอยู่มากมาย ตอนเช้าอาการก็ยังมีอยู่ คุณหมอจับไปทำกายภาพ

วิธีทำคือเค้าจะเอียงหัวเราไปมา แบบช้าๆ ดูว่าเป็นที่ข้างไหน มันเกิดจากการที่กระดูกในหูเรา มีการเคลื่อนไหวผิดปกติ อาจจะเกิดจากการที่ลุกเร็วเกินไป พอรู้ว่าเป็นข้างไหนแล้วก็กายภาพข้างนั้น เหมือนจัดน้ำหรือกระดูกเราให้เข้าที่ โดยการเอียงหัวช้าๆ แล้วก็ลุกช้าๆขึ้นมานั่ง ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆเป็น 10 -20 นาที ดังรูปภาพ(ขอขอบคุณรูปจาก google ค่ะ ขอยืมมาเป็นวิทยาทานหน่อย)3-4 วัน แม่ออกจากโรงพยาบาลได้ แต่ต้องมากายภาพที่บ้านต่อ ที่สำคัญคือห้ามก้มหัวสระผม (แต่หลังๆคิดว่าสะดวกเค้าก็ยังทำอยู่) และพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มชากาแฟ ซึ่งจะเป็นตัวกระตุ้นโรคนี้

คำแนะนำสำหรับการป้องกันโรคนี้ส่วนตัวเลยก็คือ เวลาตื่นนอน เราควรมีเวลาค่อยๆลืมตาให้เราคุ้นๆกับการตื่น หรือเรียกง่ายๆว่านอนกลิ้งบนเตียงซักพักนึงก่อน แล้วค่อยลุกจากเตียง ไม่ควรลุกพรวดขึ้นมาเลย เพราะจะทำให้เกิดอาการบ้านหมุนได้ สังเกตดู วันไหนรีบๆมแล้วตื่นปุ๊บลุกเลย แบบเด้งจากที่นอน วันนั้นจะเวียนหัวไปทั้งวันเลย

และโรคน้ำในหูไม่เท่ากันนี้ ถ้าใครจะเริ่มทำประกัน มันถือว่าเป็นโรคเรื้อรังได้เหมือนกันนะ ถ้าเวลาไม่ครบกำหนดกี่ปีที่เคยเป็น ประกันเค้าจะไม่คุ้มครองนะ แต่โชคดีที่คุณแม่เป็นมา 2 ปีแล้ว และไม่ได้เป็นอีก ประกันเค้าเลยละเว้นสิทธิ์ให้

ยังไงก็หวังว่าหลายคนคงจะมีวิธีรักษาโรคนี้ให้หาย ไม่เป็นกันบ่อยๆนะคะ มันทรมาน 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s