ปรับฮอร์โมนรักษาสิวด้วยแพทย์ทางเลือก…หัวเฉียวแพทย์จีน

 

เปิดประสบการณ์ซักนิด กับปัญหาสิวกวนใจ ที่เป็นมาตั้งแต่สมัยวัยรุ่นก็น่าจะเกือบ 20 ปี ได้

ช่วงวัยรุ่น เป็นช่วงที่สิวเห่อหนักมาก อาจจะด้วยฮอร์โมน หรือช่วงที่เรากินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับตัวเอง และการล้างหน้าไม่สะอาด

จำได้เลยว่าสมัยวัยรุ่น สิวขึ้นชนิดที่ว่า ไม่อยากพบปะใคร ไม่อยากแต่งหน้า เพราะกลัวสิวขึ้นอีก

เสียเงินค่ารักษาสิวหมดไปหลายแสนก็ยังไม่หาย

เริ่มจากวัยรุ่นสิวก็ขึ้นเป็นปกติ แล้วก็ชอบทานนม ขนม ช็อคโกแล็ต ต่างๆที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว

ก็ไปหาหมอรักษาสิว หมอก็ให้ทั้งกินยา ทายา ฉีดสิว หลังจากรักษาไป หน้ากลับมาหายดีจริงๆ หน้าใสมาก

แล้วก็ยังทำพฤติกรรมแบบเดิมๆ คราวนี้เริ่มหันมาแต่งหน้า ใช้เบสรองพื้นตอนพอกไปหน้าก็ใส ทาแล้วหน้าสว่างมาก แต่ความที่สมัยก่อนก็ไม่รุ้ว่าจะต้องใช้คลีนซิ่งล้างหน้า เพราะลำพังสบู่ล้างอย่างเดียวเครื่องสำอางจะล้างไม่ออก จากหน้าใสๆ คราวนี้สิวอุดตันขึ้นเต็มหน้า ก็เลยหยุดใช้ไป ไม่แต่งหน้าด้วย ก็ยังไม่หายอยู่ดี ไปหาหมอสิวเจ้าใหม่ ก็ไม่มีท่าทีจะดีขึ้น เปลี่ยนหมอ ทายาไปเรื่อยๆก็ไม่มีท่าทีจะยุบ ทุกวีคจะต้องวนเวียนกับการไปหาหมอ เข้าร้านฉีดสิว จนทนไม่ไหวก็กลับไปหาหมอเดิมที่เคยทำให้หน้าใส ทำไปทำมา มีความรู้สึกว่าผิวเริ่มติดสเตียรอยด์ ผิวยิ่งบาง หน้าเงา โดนแดดก็แสบร้อน จนรู้สึกว่าไม่ได้การละ ก็เลยหยุดใช้ทุกอย่าง กลบสิวแค่คอนซีลเลอร์ ไม่ทาแป้ง แต่หารู้ไม่ว่าคอนซีลเลอร์ที่ใช้ปิดสิวก็ยิ่งเป็นตัวไปอุดตันสิวมากขึ้นไปอีก

สุดท้ายช่วงอายุใกล้ 30 ก็เลยรู้สึกว่า 30แล้ว ไม่ควรจะมีสิวขึ้นเยอะๆแบบวัยรุ่นแล้วมั้ง เลยลองไปหาหมอแพทย์จีนดูที่หัวเฉียวแพทย์จีน เวลาที่เราไปถึง เค้าจะให้เราวัดความดัน ชั่งน้ำหนักก่อน และจะมีน้ำเก้กฮวยร้อนๆ และน้ำสมุนไพรให้กดดื่มฟรีๆ

พอถึงห้องหมอ เราก็รอคิว จนกว่าคนในห้องจะเรียก หมอที่เรารักษาด้วย เป็นหมอผู้หญิง มีอายุแล้ว และหมอพูดจีนตลอด โดยมีล่ามแปลให้ หมอพูดไทยได้คำเดียว คือ แลบลิ้น หมอจะถามพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเรา จับชีพจร และให้แลบลิ้น แล้วหมอก็จะสั่งยาเป็นภาษจีน ให้ล่ามที่แปลพิมพ์สั่งยา หมอแค่จับชีพจร หรือเรียกว่าแมะ ก็รู้เลยว่าร่างกายเราเป็นยังไง การขับถ่ายก็มีผลทำให้สิวขึ้น ประจำเดือนก็เช่นกัน ยาบางตัวที่เป็นสมุนไพร จะมีส่วนทำให้มีความอยากอาหาร หลายช่วงพอกินยาเข้าไปแล้ว ก็จะเกิดอาการหิวอยู่ตลอดเวลา คราวแรกได้ยามาเป็นสมุนไพรแบบห่อกระดาษเอาไปต้มน้ำเอง มีความลำบากมาก เพราะต้องต้มหลายน้ำ เสียค่าไฟค่าแก๊สกันไป ตอนหลังรู้ว่าให้เค้าต้มได้ จะรอรับกลับหรือให้ส่งไปที่บ้านก็ได้ เราก็เลยเลือกให้มาส่งที่บ้านมากกว่า ขี้เกียจรอ และหิ้วกลับเอง

บางวันที่ไปหาหมอ อาจจะพบนักศึกษาแพทย์มาร่วมฟังเราด้วย ก็อย่าไปเขิล พูดไปตามความจริง แล้วทุกสายตาจะจับจ้องมาที่เรา บางครั้งจะมาขอจับชีพจรเราด้วย เราก็ถือซะว่าเป็นวิทยาทานกับเด็กๆไปละกัน ไม่ต้องตกใจ

บางครั้งถ้าหมอดูแล้วหน้าเหมาะกับการไปพอกหน้า หมอก็จะส่งไปให้พอกหน้า การพอกก็เป็นกลิ่นสมุนไพร หลับยาวไปครึ่งชั่วโมง

ส่วนยาทา ก็จะได้มา 2 ตัว ขวดสีเขียว เป็นยาที่สามารถทาได้ทั้งหน้า ส่วนขวดสีชมพูก็แต้มไปเฉพาะจุด เพราะถ้าทาทั่วหน้ามากไปผิวจะแห้ง

S__11157506

ถามว่าสิวหายขาดจนหน้าใสเลยมั้ย คงไม่ได้ใสขนาดนั้น แต่มันก็ดีขึ้นมาก ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการกินของเรา ถ้าช่วงไหนกินช็อคโกแล็ตเยอะ ใช้เครื่องสำอางค์แปลกๆ นอนน้อย สิวก็ขึ้นมาอีก แต่จะเป็นเม็ดใหญ่ๆ ไม่ได้เป็นสิวผดๆเต็มหน้า เหมือนผิวติดสเตียรอยด์แบบสมัยก่อน

ช่วงที่สิวขึ้น การดูแลผิวหน้าก็เลยจะเป็นแบบใช้คอนซีลเลอร์ที่ไม่ทำให้เกิดสิวมากขึ้น ทาคูชั่น แป้งตลับทา บรัชออน ธรรมดา เวลาจะล้างหน้าก็ใช้คลีนซิ่งทำความสะอาด เดี๋ยวนี้มันจะมีโฟมล้างหน้าที่เป็นคลีนซิ่งที่ทำความสะอาดล้ำลึกไปอีกชั้นนึง ล้างหน้าเสร็จก็เช็ดหน้าด้วยน้ำเกลือแทนโทนเนอร์ แล้วทายาหมอให้ จบ ถ้ารู้สึกหน้าแห้งไปก็อาจหาครีมบำรุงที่ไม่ผสมแอลกอฮอล์จากแบรนด์ที่เชื่อใจได้

ส่วนถ้าช่วงไหนมีสิวอุดตัน เราอาจหาที่กดสิวกดตอนช่วงที่คิดว่ามันกดได้ อาจจะต้องฝึกกดเองจนเชี่ยวชาญนิดนึงจะได้ไม่เป็นแผลเป็น บางคนอาจจะบอกว่าไม่ควรกดสิว แต่ส่วนตัวคิดว่ากดออกไปจะดีกว่า มีความเชี่ยวชาญแล้วเลยกดเองได้ ถ้าใครกดไม่เป็นจะไปให้ร้านสิวกดสิวให้อย่างเดียวก็ได้ แต่เค้าคงต้องขายคอร์สเพิ่มมากขึ้นแน่ๆ

แล้วถ้าอยากสิวลดลง ก็คงต้องลดปริมาณของทอด ของหวาน นมทั้งหลาย ลดการนอนดึก ความเครียด และพฤติกรรมอื่นๆที่จะทำให้เกิดสิวนะคะ

เราเองบางครั้งก็ควบคุมตัวเองในเรื่องพฤติกรรมการกินการนอนไม่ได้หรอก สิวถึงเกิดขึ้นบ้างอยู่ แต่ที่แน่ๆคือถ้าเรารู้วิธีแล้ว เราก็ค่อยปรับพฤติกรรมกันไป ก็จะดีขึ้น เพราะเราก็ยังเห็นคนที่อายุเกือบ 40 แล้ว สิวขึ้นเต็มหน้าอยู่เลย คิดว่าคงไม่ใช่สิววัยรุ่นแล้วล่ะมั้ง

ใครเป็นสิวอยู่ก็สู้ๆนะทุกคน นี่ก็เป็นการแนะนำทางเลือกนึงที่เผื่อจะเหมาะกับการรักษาสิวกับคุณๆค่ะ

คลิปดูแลผิวหน้าเพิ่มเติม

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s