ทำอย่างไร ให้ธุรกิจขนาดเล็กสามารถรักษาคนที่มี Talent ไว้ให้ทำงานด้วยได้

จากตอนนี้เพื่อนหลายๆคนก็ออกมาเปิดธุรกิจเป็นของตัวเอง หรือหลายคนที่ได้เข้าไป Join ในบริษัทเล็กๆ

พนักงานไม่ได้เยอะเหมือนองค์กรใหญ่ๆ เพื่อนบางคนก็กำลังหาลูกน้องอยู่บ้างล่ะ และประสบปัญหาที่ว่าจะหาคนยังไง จะมีใครมาทำงานด้วยไหม แล้วอยากได้คนที่สามารถเข้ามาทำงานด้วยได้เลย ไม่ต้องสอนอะไรมาก หรือสอนได้ แต่ก็อยากได้คนที่สามารถช่วยเราได้ ไม่ใช่การจ้างเข้ามาแล้วเพิ่มภาระให้เรามากขึ้น

จากการที่เราก็เคยอยู่บริษัทใหญ่ๆมา และตอนนี้ก็มีธุรกิจเป็นนของตัวเอง การที่อยู่บริษัทใหญ่ แน่นอนว่าตัวเลือกในการหาพนักงาน ย่อมมีเยอะกว่าอยู่แล้ว ใครๆก็อยากเข้าบริษัทใหญ่ๆ แต่ก็คิดว่ามีคนอีกจำนวนหนึ่งที่อยากท้าทายตัวเอง หรือเบื่อกับการทำงานบริษัทที่ใหญ่ๆมากๆเพราะข้อจำกัดต่างๆมีเยอะ

เลยจะมาลองเขียนสิ่งที่อาจจะสามารถทำให้ Talent เพื่อดึงดูดความสนใจให้มาทำงานกับธุรกิจขนาดเล็กดูบ้าง

  1. ตารางเวลาทำงานที่ยืดหยุ่น

แน่นอนว่าหลายบริษัทใหญ่ๆ มักจะมีเวลาที่กำหนดไว้ชัดเจน ถึงจะมีความยืดหยุ่นเรื่องเวลาทำงาน แต่โดยส่วนมากแล้วก็ยังจะมีเวลาจำกัดไม่เกินกี่โมง หรือถ้ามาเวลาเท่านี้ จะต้องทำไปครบจำนวนชั่วโมงการทำงานอยู่ พอมาเป็นธุรกิจขนาดเล็ก บางทีอาจจะไม่ต้องมีเวลาการทำงานที่เป๊ะๆก็ได้ ให้พนักงานมีความรับผิดชอบต่อการทำงานของตัวเอง จะทำกี่โมงขอให้งานเสร็จเป็นพอ สามารถให้ทำงานได้โดยไม่เข้าออฟฟิซ เผลอๆ การทำงานจะมีประสิทธิภาพ มากกว่าด้วยซ้ำ ทำให้พนักงานปรับสมดุลชีวิตการทำงานกับชีวิตส่วนตัวได้ สมัยนี้งานบางงานมีแค่โน๊ตบุค กับสัญญาณเนต ก็สามารถทำงานได้แล้ว ซึงพนักงานหลายคนโหยหาที่จะมีชีวิตและ Lifestyle แบบนี้ ทำให้บริษัทคุณสามารถดึงดูดให้เขามาทำงานด้วยได้

2. ให้โอกาสความก้าวหน้าในบริษัท

หลายทีที่คุยกับเพื่อน แล้วเพื่อนบอกว่ารู้สึกว่าอยู่บริษัทใหญ่ๆไปแล้วจะไม่โต หัวหน้าไม่ผลักดันซักที หรือมีคนที่เก่งๆกว่าไปอีก ด้วยความที่คู่แข่งในบริษัทใหญ่ๆอาจจะมีจำนวนมากกว่า (อันนี้อาจจะอยู่ที่คุณเลือก อย่างที่เค้าพูดกันว่า อยากเป็นพนักงานที่เป็นหางมังกร หรือหัวสุนัข) การสัญญาในเรื่องของความก้าวหน้าในอาชีพเป็นสิ่งล่อใจที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับการจ้างงานในปัจจุบัน สถานะตำแหน่งที่สูงขึ้น ความท้าทายใหม่ ๆ และค่าจ้างที่สูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก หากบริษัทคุณจะให้โอกาสพวกเขาเติบโตขึ้นไปพร้อมกับธุรกิจของคุณ ย่อมเป็นสิ่งที่พนักงานเก่งๆอยากที่จะทำงานด้วย แต่ก็นั่นแหละ บางทีพอเป็นธุรกิจขนาดเล็ก จำนวนทุนที่จะจ้างพนักงานในราคาที่สูงขึ้นไปเรื่อยๆก็อาจจะทำให้ธุรกิจไปไม่รอดเพราะ Cost มากเกินไป นั่นหมายความว่าพนักงานที่มี Talent นั้น ต้องทำงานให้ได้คุ้มค่ากับที่บริษัทจ่ายไป นั่นก็เป็นหน้าที่ของผู้ประกอบการอีกนั่นแหละ ที่จะต้องคอยตรวจสอบ และเสนอแนะพนักงานของตัวเองอยู่เป็นประจำให้พวกเขามีอิสระในการสร้างเส้นทางของตัวเองเพื่อสนับสนุนธุรกิจของคุณ เมื่อพนักงานรู้สึกถึงความก้าวหน้าที่บริษัทจะให้แล้ว เขาก็น่าจะยังอยากที่จะอยู่ในธุรกิจของคุณต่อนั่นแหละ

3. สร้างวัฒนธรรมองค์กรให้ดี

ไม่ว่าจะที่ไหนๆ บริษัทเล็ก บริษัทใหญ่ ก็ต่างมีการพูดถึงเรื่องวัฒนธรรมองค์กร บางคนเก่งแต่ไม่สามารถเข้ากับวัฒนธรรมองค์กรได้ ก็ต้องถอยออกมา เราต่างใช้เวลาอยู่กับการทำงานไปแล้วแทบจะครึ่งของชีวิต  ดังนั้นหากธุรกิจของคุณมีวัฒนธรรมการทำงานที่เป็นพิษ ทุกอย่างยิ่งแย่ไปหมด โดยเฉพาะธุรกิจขนาดเล็ก มีคนอยู่จำนวนน้อยๆ งานอาจจะไม่เดินเลยก็ได้ แต่ถ้าคุณสร้างวัฒนธรรมการทำงานในเชิงบวกขึ้นมา มันก็จะมีผลกระทบอย่างมากต่อพนักงานของคุณ มีคนเคยบอกว่า วัฒนธรรมองค์กรอาจเป็นสิ่งที่เหมือนจับต้องไม่ได้ แต่จริงๆแล้วถ้ามองลึกๆลงไป มันมีผลทั้งทางตรงและทางอ้อมกับธุรกิจของคุณ การสร้างวัฒนธรรมเชิงบวก อาจจะเริ่มต้นจากคนระดับสูง เช่น ผู้จัดการสามารถส่งเสริมสภาพแวดล้อมโดยการชื่นชมการทำงานของลูกน้อง การทำงานที่ดีสามารถได้รับการตอบแทนด้วยคำพูดง่ายๆชื่นชมต่อหน้าพนักงานคนอื่น หรือให้รางวัลพิเศษ เมื่อพนักงานผู้นั้นทำได้ดี และอีกเรื่องคือการส่งเสริมให้พนักงานผู้นั้นรู้สึกถึงคุณค่าของตัวเองที่เชื่อมต่อกับธุรกิจของคุณ ยิ่งพนักงานรู้สึกเชื่อมโยงกับธุรกิจของคุณมากเท่าไหร่ การทำงานก็จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น รวมถึงการที่พวกเขาจะอยู่ในธุรกิจของคุณต่อไปด้วย

4. ปฏิบัติต่อพนักงานของคุณอย่างคนในครอบครัว

ยิ่งธุรกิจขนาดเล็ก ยิ่งต้องดูแลเอาใจใส่พนักงานจนเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน เพราะเขาเหล่านั้นก็เหมือนเป็นแขนขาของคุณนั่นแหละ ถ้าขาดพวกเขาไป หาคนใหม่มาทำ ก็เหมือนเป็นแขนขาใหม่ ต้องใช้เวลาฝึกฝนกันใหม่จนกว่าจะเข้าที่ เพราะฉะนั้นหากเจอ Talent แล้ว ก็ควรรักษาเขาไว้ดีๆ ดูแลพวกเขาให้เหมือนดูแลคนในครอบครัวตัวเอง ไม่เป็นบอสซี่ที่คอยแต่สั่งๆๆๆ ฉันเป็นเจ้านาย พวกคุณเป็นลูกน้อง คุณควรที่จะรับฟัง และให้เกียรติพวกเขา พวกเขาจึงจะรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าในธุรกิจของคุณ

จริงๆก็อาจจะมีสิ่งที่ดึงดูด Talent ไว้อีกมาก แต่วันนี้นึกออกเท่านี้ ไว้ถ้านึกออกแล้วจะลองมาเขียนใหม่ค่ะ

หวังว่าธุรกิจขนาดเล็กอาจจะพอได้ไอเดียจากบล็อคนี้ไปได้บ้างนะคะ ^^Untitled.001

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s