งาน Sale จำเป็นไหมที่ต้องมีรถ

ได้มีโอกาสคุยกับเพื่อนที่เป็นระดับ Sales Manager เรื่องการหาพนักงานเซลสมัยนี้ ที่ยากเย็นเหลือเกิน (จริงๆก็หลายตำแหน่งแหละที่หายากเย็นเหลือเกิน คนทำงานรีครูท จะรู้ดี)

อัตราการลาออกก็สูง อยู่กันได้เดือนกว่าๆสองเดือนก็ลาออก เพราะต้องรับกับเงินเดือนที่น้อย และความคาดหวังที่สูง

เพื่อนบ่นให้ฟังทุกวัน ว่ายังหาคนไม่ได้ ไม่มีใครมาสมัครเลย แถมลาออกกันบ่อยอีก HR ก็หาคนช้า ต้องมาหาคนเองบ้างล่ะ จะสมัครเว็บหาคน ลงขันกันจ่ายเงินให้เว็บเหล่านี้ เพื่อที่จะได้คนบ้างล่ะ ทั้งที่ HR เค้าก็ใช้เว็บเหล่านี้ในการหาคนอยู่แล้ว แต่หาไม่ได้ตรงใจสักที

เลยถามไปเรื่อยๆว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงหาคนไม่ได้สักที ทั้งที่เป็นบริษัทที่มีชื่อเสียง และตำแหน่งก็ไม่ใช่ Specialist  ที่หายากอะไร น่าจะมีคนสนใจสมัครงานเยอะ

ผลปรากฎว่าปัญหาเกิดจากการที่หาพนักงานที่ต้องมาทำยอดได้เยอะๆ แต่ให้เงินเดือนน้อยๆ และผู้สมัครต้องมีรถ

เหตุผลคือเพราะบริษัทไม่มีกำไร จึงต้องจ้างพนักงานถูกๆ แล้วเงินเดือนระดับถูกๆไม่สามารถที่จ้างพนักงานที่จบระดับปริญญาได้ เลยต้องลดคุณสมบัติ Candidate ลง ให้เหลือจบประมาณ ม.6, ปวส,  ปวช

แล้วคิดดู ว่าคนเงินเดือนน้อยๆ ถ้าไม่ได้ร่ำรวยมาจากทางบ้าน หรือไม่ได้มีรถของพ่อแม่ หรือมีรถมาก่อน จะมีรถไหม

ซึ่งพอตำแหน่งเป็นเซล ด้วยความที่นโยบายบริษัท ความคิดแบบคนรุ่นเก่า ที่เป็นเซลจะต้องเป็นคนมีรถเท่านั้น ถึงจะสมัครงานได้ ยิ่งทำให้ลดจำนวนผู้สมัครงานลงไปเรื่อยๆ

ยิ่งโดยเฉพาะเด็กจบใหม่ๆ หรือทำงานมาไม่กี่ปี ไม่มีตังเก็บ ถึงถ้าใจจะรักอยากเป็นเซลมากแค่ไหน แต่ถ้าไม่มีเงินซื้อรถ หรือไม่ได้มีรถอยู่แล้ว ก็ไม่สามารถสมัครงานได้ หรือบริษัท ไม่พิจารณาในการรับเข้าทำงาน

เพื่อนเล่าให้ฟังว่า ที่มีปัญหาหนักสุด คือเซลในกรุงเทพ ที่หาพนักงานไม่ได้เลย และ HR ยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลงกฎในข้อนี้

ซึ่งเราเองพอจะเข้าใจ หากเป็นเซลที่ต้องวิ่งงานต่างจังหวัด พื้นที่ในต่างจังหวัด กับพื้นที่ในกรุงเทพก็ไม่เหมือนกัน พื้นที่ต่างจังหวัด อาจจะต้องใช้รถเพื่อความสะดวกสบายในเรื่องการเดินทางจากที่หนึ่งไปที่หนึ่ง ซึ่งไกล และไม่ได้มีระบบขนส่งสะดวกสบายเหมือนในกรุงเทพ

แต่ระบบขนส่งในกรุงเทพ ที่คิดว่าค่อนข้างสะดวก หากเป็นงานเซลที่ไม่ต้องใช้การสาธิต หรือขนอุปกรณ์ไปขาย โดยส่วนตัวคิดว่าการไม่มีรถไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการทำงาน

ตัวเองเคยทำงานเซลในกรุงเทพโดยต้องเดินทางไปหาลูกค้าบ่อยๆ และไม่ได้มีรถ แต่ใช้การเดินทางด้วยรถสาธารณะไปหาลูกค้าแทน ซึ่งก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการทำงานแต่อย่างใด บางครั้งยังรู้สึกประหยัดเวลา และเอาเวลาไปทำอย่างอื่นได้มากกว่าการมีรถ แล้วติดอยู่บนท้องถนนด้วยซ้ำ (ที่ว่าไม่ได้เป็นอุปสรรค เพราะยังทำยอดขายได้มากกว่าเสียอีก)

ตอนทำงานสายเซลที่ต้องออกข้างนอกบ่อยๆ ก็เคยคิดว่ารถเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับอาชีพนี้ จะต้องมี แต่ด้วยความที่เงินเดือนสมัยนั้นก็ไม่ได้เยอะ แค่มีกินมีใช้ ถ้าจะต้องผ่อนรถหรือมีรถใช้อีกก็คงจะไม่พอ

เลยมองกลับไปที่กรณีเพื่อนหาพนักงานที่หาไม่ได้สักที ว่าถ้า HR หรือบริษัท ยังไม่ปรับคุณสมบัติในจุดนี้ ปัญหาการหาพนักงานไม่ได้ก็ยังคงเกิดขึ้น ที่สำคัญเลยของการหาพนักงานไม่ได้ทั้งที่จำเป็นต้องใช้แล้ว นั่นก็คือการส่งกระทบต่อธุรกิจ

คิดว่าในแต่ละตำแหน่ง หรือตำแหน่งอื่นๆก็ด้วย HR หรือผู้บริหารในบริษัทเอง จะต้องมีการปรับแผนกลยุทธ์ในการหาพนักงานอยู่เรื่อยๆ ไม่ใช่ทำมาเป็น 10 ปี ยังไง ก็ต้องทำตาม 10 ปีอยู่อย่างนั้น แล้วพนักงานไม่กล้าออกความเห็นเพราะคำของ HR  หรือผู้บริหารคือสิทธิ์ขาด

โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าเรื่องของกฏระเบียบในการหาพนักงาน สามารถยืดหยุ่นกันได้ หรือสามารถลองได้ว่าใช้แผนนี้ แล้วจะเวิร์คไหม

ในเรื่องของงานเซลที่จะต้องมีรถหรือไม่มีรถนั้น ต้องพิจารณาว่า มีแล้ว ทำให้คุณภาพและปริมาณงานดีขึ้นไหม มีแล้วช่วยผ่อนเรื่องเวลา หรือความสะดวกให้กับพนักงานมากขึ้นไหม และที่สำคัญเลย ถ้ามี หรือไม่มี แล้วจะหาพนักงานได้ไหม หามาแล้ว อยู่ได้นานไหมด้วย

ที่แนะนำอย่างนี้ เพราะ ประชากรพนักงานที่จะสมัครงานที่น้อยอยู่แล้ว จะยิ่งน้อยลงไปอีก ถ้าบริษัทกำหนดกฎเกณฑ์การสมัครมากมาย โดยไม่ได้ดูสภาพการแข่งขันแย่งชิงทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพในตลาด

ฝากไว้ถึง  HR และผู้บริหารนะคะ ในเรื่อง Qualification  ของพนักงานที่จะต้องไปในทิศทางเดียวกันกับสังคมที่เป็นอยู่ เปิดใจฟังทีมงานของท่านว่าหาคนแบบไหนถึงจะเวิร์ค อย่ายึดติดจนกลายเป็นว่าเค้ากลัวที่จะบอกว่าจะหาคนยังไงให้ได้คนมากขึ้น เหมาะสมมากขึ้น เราเชื่อว่าสมัยนี้มันต้องลอง ถ้าวิธีเดิมๆไม่ได้ผล

บางทีอาจจะพบเซลเก่งๆ ที่ทำงานแอคทีฟ ด้วยใจรัก แต่ไม่มีรถก็ได้….

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s